Tìm hiểu bệnh ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là căn bệnh về đường tiêu hóa có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất ở nước ta. Có hiểu được về căn bệnh thì mới sớm phát hiện cũng như có được phương pháp điều trị phù hợp. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về căn bệnh này.

1/ Thế nào là ung thư đại tràng

 ung-thu-dai-trang-2

Đây là loại ung thư hình thành ở ruột già, phần cuối của ống tiêu hóa. Ban đầu đó là những khối u nhỏ, lành tính nhưng do đại tràng vốn là cơ quan chứa nhiều chất thải của cơ thể theo thời gian sự viêm nhiễm, rối loạn chức năng đại tràng, các khối u lành tính biến chứng thành các khối u ác tính tạo bệnh ung thư. Bệnh nếu được phát hiện kịp thời có thể ngăn chặn và tiêu diệt sự phát triển của khối u.

2/ Dấu hiệu của ung thư đại tràng

Một số biểu hiện thường gặp có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng. Đó là:

  • Đại tiện xuất hiện những vấn đề bất thường: đại tràng là nơi các chất thải trong cơ thể được tích tụ lại trước khi được đưa xuống hậu môn để ra ngoài. Vì vậy việc đại tiện có vấn đề cũng là dấu hiệu có sự bất ổn của bộ phận đại tràng. Cụ thể hơn là các biểu hiện:

+ Táo bón: nếu bạn đi ngoài ít hơn 3 lần/ tuần, đây cũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đại tràng. Có nhiều nguyên nhân gây ra táo bón khác nên thường biểu hiện này làm nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

+ Đi ngoài phân nhỏ: do trên đường đi ra ngoài nếu có những vật cản phân cũng bị sẽ bị biến dạng. Những vật cản đó có thể là các khối u đang tích tụ tại đại tràng

+ Đi ngoài ra máu: khi phân qua khối u có thể dính lại máu. Do vậy hiện tượng chảy máu là biểu hiện nặng của bệnh này

  • Co thắt dạ dày : khi khối u phát triển có thể tạo ra những cơn co thắt ở dạ dày. nếu những cơn co thắt kèm theo đau dữ dội tức là bệnh đang ở mức độ nặng
  • Cân nặng giảm xuống bất thường: các khối u sẽ tiết ra những chất ức chế sự trao đổi của các chất trong cơ thể tạo ra hiện tượng giảm cân đột ngột

Khi xuất hiện một trong những dấu hiệu trên cần phải đến các cơ quan y tế để được thăm khám và phát hiện bệnh kịp thời.

3/ Nguyên nhân của ung thư đại tràng

ung-thu-dai-trang-1

Theo nghiên cứu thì bệnh ung thư trực tràng do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Do bị bệnh Polyp đại tràng tức là các khối u lồi trong đại tràng biến chứng sang thành ung thư đại tràng.
  • Do có lịch sử bệnh viêm ruột lâu ngày có thể biến chứng qua ung thư đại tràng.
  • Do tuổi tác: càng  lớn tuổi các tử tế bào của niêm mac ruột già tích tụ lại hình thành khối u trong đại tràng
  • Thói quen ăn uống: hàng ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều thức ăn từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều mỡ động vật, ít chất sơ làm cho sự tiêu hóa trong trực tràng khó khăn hơn rồi chậm dần, tăng cường hấp thu độc tố trong cơ thể.
  • Nếu gia đình có người mắc bệnh ung thư đại tràng thì khả năng mắc bệnh ung thư của các thành viên trong gia đình tăng lên gấp 8 lần so với gia đình bình thường.

Bệnh ung thư trực tràng có thể chữa được nếu được phát hiện sớm. Vì vậy cần phải ăn uống điều độ, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện và chữa trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *