Mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Xin hỏi: Mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Dạo trước tôi thường bị đau ở phần bụng trên rốn, hay bị ợ nóng, ợ hơi và hôi miệng không rõ lý do. Sau khi nội soi thì bác sĩ chẩn đoán tôi bị bệnh trào ngược dạ dày. Từ trước đến giờ tôi chỉ nghe đau dạ dày, chứ chưa rõ lắm về trào ngược dạ dày là gì? Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn.

( Dũng, 35 tuổi )

Giải đáp nhanh: Thân chào bạn Dũng, Mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân có chung cảnh ngộ với anh. Hiện nay căn bệnh trào ngược dạ dày khá phổ biến nhưng vẫn không ít người chưa rõ về căn bệnh này. Chúng tối xin được trả lời như sau:

Tin liên quan:

1. Trào ngược dạ dày là gì?

Mac-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-co-nguy-hiem-khong

Trào ngược dạ dày, hay trào ngược dạ dày thực quản ( GERD) là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày, như: HCL, pepsin, dịch mật, thậm chí là thức ăn,.. trào ngược lên thực quản. Các acid dạ dày trào ngược lên kích thích niêm mạc thực quản, đó là lý do vì sao bạn có những triệu chứng đau vùng thượng vị, ợ chua, ợ nóng, ho, tức ngực, đắng miệng,… Các dịch vị acid dạ dày trào ngược lên cũng là lý do vì sao bạn lại bị hôi miệng. Vậy cắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Mời bạn tiếp tục theo dõi phần dưới đây

2. Mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Để trả lời cho câu hỏi: Mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không, chúng ta cần nói đến những biến chứng mà bệnh trào ngược dạ dày có thể gây ra:

  • Trào ngược dạ dày có thể gây loét, chảy máu thực quản: Do các acid dạ dày trào ngược lên lớp niêm mạc thực quản và bào mòn chúng. Lúc này người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước.
  • Hẹp thực quản: các vết loét sau khi lành lạnh biến thành các mô sẹo, làm thu hẹp thực quản. Khiến tình trạng khó nuốt ngày càng tăng. Người bệnh dù không ăn uống vẫn có cảm giác vướng víu cổ họng. Do vậy, việc ăn uống trở thành nỗi ám ảnh.
  • Barret thực quản: Các tổn thương liên tục do acid dạ dày gây nên có thể làm cho các tế bào của thực quản bị biến đổi màu sắc và thành phần. Hiện tượng này gọi là barret thực quản. Ở giai đoạn này, bệnh rất dễ biến chứng thành ung thư thực quản.
  • Ung thư thực quản: Nếu ở giai đoạn barret thực quản mà người bệnh vẫn không được điều trị kịp thời rất dễ biến chứng thành ung thư thực quản – một biến chứng nguy hiểm, có tiên lượng xấu.
  • Một số biến chứng hiếm gặp: Gây viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi,…

Như vậy có thể thấy, trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh tiến triển theo từng giai đoạn và tiến triển khá chậm. Khi thấy các triệu chứng trào ngược dạ dày nếu tích cực điều trị thì việc chữa bệnh là hoàn toàn có thể.

Với lời giải đáp: Mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không? Hy vọng quý độc giả sẽ có những kiến thức và cách xử trí đúng đắn khi phát hiện mình bị trào ngược dạ dày. Chúc mọi người mau chóng hồi phục sức khỏe. Thân!

Đọc tiếp: Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *