Điểm mặt những nguyên nhân gây bệnh trĩ khiến bạn không ngờ

Bệnh trĩ là bệnh hậu môn trực tràng khá phổ biến, ở độ tuổi nào cũng có thể bị bệnh trĩ. Một số triệu chứng chính của bệnh là chảy máu trực tràng, đi đại tiện đau, phân có máu.. Chính vì vậy việc tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là một điều hết sức cần thiết giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh phiền toái này.

Có rất nhiều những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ khiến bạn không ngờ tới, cùng đến với bài viết dưới đây để có đủ thông tin phòng bệnh hiệu quả nhé.

diem-mat-nhung-nguyen-nhan-gay-benh-trĩ-khien-bạn-khong-ngo-1

Những nguyên nhân gây bệnh trĩ khiến bạn không ngờ

1. Ngồi đi đại tiện quá lâu.

diem-mat-nhung-nguyen-nhan-gay-benh-trĩ-khien-bạn-khong-ngo-3

Có phải bạn thường có thoái quen vừa đi vệ sinh vừa dùng điện thoại xem youtube, hay đọc báo, hút thuốc, ..? Nếu có bạn hãy bỏ ngay nhé. Thói quen này sẽ làm rối loạn tiêu hóa, dẫn tới sự xuất hiện búi trĩ. Bạn có biết khi vừa đi vệ sinh bạn có thoái quen như vậy sẽ làm bạn phân tâm, làm cho thời gian hậu môn mở kéo dài thúc đẩy sự tích tụ chất thải dẫn đến trĩ.
Ngoài ra nhịn đi hay cố rặn mạnh đẩy chất thải ra sẽ làm cho hậu môn bị thương rất dễ bị trĩ.

2. Vệ sinh không đúng cách.

Vệ sinh hậu môn là rất quan trọng, khi đi vệ sinh bạn dùng giấy không tốt hay không đúng cách cũng có nguy cơ bị trĩ. Nếu hậu môn không được làm sạch, không loại bỏ hết chất thải đọng lại, trên các nếp gấp da trên hậu môn, dư lượng bám lâu dài, vi khuẩn hoạt động sẽ gây ra ngứa ngáy, gây viêm ngứa hậu môn và kéo theo là bệnh trĩ.

3. Đầu óc căng thẳng, cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài.

diem-mat-nhung-nguyen-nhan-gay-benh-trĩ-khien-bạn-khong-ngo-2

Làm việc trong môi trường nhiều áp lực, thường xuyên làm việc quá sức, thường bị căng thẳng, mệt mỏi. Ngồi xe đi đường dai nhiều ngày, thức đêm hay thời gian nghỉ ngơi ít cơ thể rất dễ bị trĩ

4. Chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ

Uống rượu bia, chất kích thích nhiều thường xuyên cũng có nguy cơ bị trĩ. Chế độ ăn uống có thể bạn không cung cấp đủ 2lit nước mỗi ngày, ăn ít chất sơ, nhiều gia vị cay nóng cũng là tác nhân gây bệnh trĩ. Chúng làm tắc nghẽn xoang hậu môn, gây trĩ và chảy máu. Ngoài ra nếu ăn quá nhiều chất béo, dầu mỡ sẽ gây khó tiêu và dẫn tới táo bón, lâu dần vô tình hình thành trĩ.

5. Ít vận động hay ngồi một chỗ quá lâu.

Việc ít vận động, hay ngồi một chỗ quá lâu là nguyên nhân của nhiều bệnh không ngoài bệnh trĩ và nguy cơ bị bệnh trĩ tới 73%. Ngồi quá lâu làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch vùng trĩ, lâu dần tạo thành bệnh trĩ.

Một số biện pháp phòng bệnh trĩ

  • Từ những nguyên nhân không ngờ tới trên bạn cần phải có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý để không phải bị bệnh trĩ.
  • Không nên ngồi đại tiện quá lâu, khi đi nên chuyên tâm, bỏ những thoái quen làm bạn phân tâm khi đi đại tiện.
    Chăm sóc sức khỏe tập thể dục thường xuyên tăng sức đề kháng cho cơ thể luôn khỏe mạnh, tránh được các tác nhân gây bệnh.
  • Uống đủ nước, một ngày bạn nên uống khoảng 2 lít nước
  • Chú ý cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi, không để căn thẳng, mệt mỏi kéo dài, không nên ngồi quá lâu. Cách tốt nhất cứ 60 phút bạn đứng dậy thư giãn vận động không những phòng tránh được bệnh trĩ mà còn phòng được nhiều bệnh lý khác.
  • Hạn chế uống rượu, bia, các chất kích thích, ăn vừa đủ chất béo, chất sơ, giảm vị cay nóng khi đó bạn đã khắc phục được nhiều tác nhân gây bệnh đó.

Từ những nguyên nhân về bệnh trĩ khiến bạn không ngờ tới và cách phòng bệnh trĩ trên bạn đọc có đủ thông tin để phòng bệnh và có thể nói không với trĩ. Chúc bạn luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

One thought on “Cách chữa khỏi bệnh trĩ ngay tại nhà không cần đến bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *