Cảnh giác với những biến chứng viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là bệnh xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày có phản ứng viêm cấp tính. Thường nó sẽ kéo theo xuất huyết niêm mạc, nặng hơn là thủng dạ dày và nguy hiểm nhất là ung thư dạ dày. Chính vì vậy bạn cần phải cảnh giác với những biến chứng viêm dạ dày cấp. Vì khi bị mắc bệnh viêm dạ dày cấp, sự viêm nhiễm có thể sẽ xảy ra một phần hay toàn phần lớp niêm mạc dạ dày.

Đặc điểm tiến triển của bệnh là khởi phát nhanh, diễn biến nhanh và không để lại di chứng. Viêm dạ dày cấp nếu không phát hiện sớm chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng với những bệnh lý nguy hiểm  khó điều trị hơn.

canh-giác-voi-nhung-bien-chung-viem-da-day-cap-3

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày cấp:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày cấp tính như: Dùng thuốc có chứa corticoid, aspirin, thuốc kháng viêm không steroid; do vi khuẩn Helicobacter pylori; dùng nhiều gia vị cay nóng; cẳng thẳng, stress kéo dài,… làm cho acid trong dịch vị dạ dày tăng cao, giảm các chất bảo vệ dạ dày, lâu dần làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Bệnh nhẹ thì không có biểu hiện đặc biệt nếu nặng người bệnh sẽ có cảm giác đau vùng thượng vị, ăn uống không tiêu gây chướng bụng đầy hơi, ợ chua, nôn, nguy hiểm nhất là nôn ra máu và đi đại tiện có phân đen.

Nếu phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh sẽ được cải thiện nhanh chóng. Ngược lại nếu không chữa trị bệnh kịp thời thì bệnh có thể phát triển thành mạn tính và nhiều biến chứng gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Những biến chứng viêm dạ dày cấp

Phát triển thành bệnh viêm dạ dày mạn tính.

Viêm dạ dày cấp tính kéo dài là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh viêm dạ dày mạn tính. Tình trạng viêm trong thoài gian dài niêm mạc sẽ biến đổi từ viêm phì đại sang viêm teo, từ viêm niêm mạc chuyển sang loét dạ dày gây mất máu, tình trạng thiếu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng người bệnh. Từ đó gây rối loạn tiêu hóa, trào ngược dịch mật dạ dày, …

Chảy máu niêm mạc

canh-giác-voi-nhung-bien-chung-viem-da-day-cap-2

Những báo hiệu cho thấy biến chứng này đang xảy ra là những cơn đau quặn thắt,  kèm theo đó là buồn nôn hay nôn ra máu, đi ngoài ra máu đen, phân đen mịn như  bã cà phê. Khiến người bệnh mệt lả do thiếu máu, nhanh chóng đuối và kiệt sức, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong. Hãy ngay lập tức gọi cấp cứu để được hỗ trợ và chăm sóc nếu gặp phải tình trạng này.

Hẹp môn vị

Bệnh nhân sẽ bị đau bụng, nôn ói rất dữ dội, đặc biệt hơn là người bệnh sẽ ói ra hết thức ăn của ngày hôm trước và có mùi hôi thối.

Thủng dạ dày

Viêm dạ dày nặng làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương nặng nề dễ dẫn đến tình trạng thủng dạ dày. Biểu hiện là những cơn đau dữ dội  như dao đâm rất đột ngột. Nếu gặp tình trạng này bệnh nhân phải được cấp cứu kịp thời bởi rất nguy hiểm tới tính mạng.

Ung thư dạ dày

Những bệnh nhân bị viêm dạ dày  rất có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao hơn so với người bình thường. Do những vết viêm, loét không được chữa trị kịp thời, trong thời gian kéo dài dẫn đến ung thư  dạ dày.

Bệnh ug thư lúc khởi phát rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác như mệt mỏi buồn nôn,..đến khi bệnh tiến triển nặng hơn gây những cơn đau vượt quá sức chịu đựng thì mới đi đến bác sĩ mới kiểm tra và phát hiện bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày có tỷ lệ tử vong nằm top đầu  hiện nay với những biện pháp điều trị chưa khỏi hẳn, chỉ làm giảm cơn đau và các triệu chứng, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân.

Nếu bạn đang ở tình trạng viêm dạ dày cấp tính bạn cần phải chủ động và tích cực trong việc cảnh giác để phòng tránh những biến chứng viêm dạ dày nguy hiểm trên. Bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, lối sống, không nên chủ quan khi cơ thể có biểu hiện lạ. Nếu cơ thể có những biểu hiện lạ thì ngay lập tức đến các cơ sở y tế và phòng khám chuyên khoa để được hỗ trợ chăm sóc và điều trị một cách có hiệu quả nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Tìm hiểu thêm: Bệnh viêm loét dạ dày là gì?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *