Bị viêm dạ dày Hp có nguy hiểm không?

Viêm dạ dày là bệnh lý rất khó điều trị. Một căn bệnh trở nên phổ biến trên thế giới với tỉ lệ mắc bệnh khoảng 50% dân số. Trong đó nguyên nhân chính gây ra bệnh đó là do nhiễm vi khuẩn Helibacter pylori (Hp). Viêm dạ dày do vi khuẩn Hp chiếm khoảng 95% dân số thế giới và 63-94,8% ở Việt Nam. Vi khuẩn Hp rất dễ lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau và là nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Bị viêm dạ dày Hp có nguy hiểm không? Những thông tin dưới đây có thể  sẽ hữu ích cho bạn.bi-viem-da-day-hp-co-nguy-hiem-khong-1

Bị bệnh viêm dạ dày Hp có nguy hiểm không?

Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua con đường nào?

Nhiều người phân vân không biết vi khuẩn Hp có lây không, các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, vi khuẩn Hp là loại vi khuẩn phổ biến trong niêm mạc dạ dày, có nhiều trong nước bọt, trong mảng cao răng của người bệnh nên rất dễ lây từ người này sang người khác.

  • Thoái quen ăn uống chung:

    bi-viem-da-day-hp-co-nguy-hiem-khong-5

Người Việt Nam mình thì thường có thoái quen ăn uống chung như chấm chung chén nước chấm, dùng đũa của mình gắp thức ăn cho người khác để bày tỏ sự tôn kính người lớn hay sự mến khách, dùng chung cốc bia, ly rượu. Do đó mà tỉ lệ nhiễm vi khuẩn Hp ở nước ta là rất cao.

  • Từ thành viên trong gia đình:

    bi-viem-da-day-hp-co-nguy-hiem-khong-2

Nếu vợ hoặc chồng có bị nhiễm vi khuẩn hp dương tính thì khả năng người chồng hoặc vợ tương lai người đó bị nhiễm hp dương tính là 68%, con họ có nguy cơ bị nhiễm là 40%. Vi khuẩn Hp được tìm thấy trong tuyến nước bọt, cao răng, khoang miệng của người bệnh nên có thể lây từ người này sang người khác khi dùng đồ chung như khăn, ly nước uống hay ăn uống chung bác đĩa, mẹ mớm cơm cho con, hôn trực tiếp,..

Vi khuẩn Hp có trong phân người bệnh do đó khi đi cầu hay đi tiểu và trước khi ăn không vệ sinh tay sạch sẽ cũng làm cho vi khuẩn lây nhiễm cho người khác.

Nếu việc vệ sinh ăn uống, vệ sinh thân thể không đảm bảo khi ở trong cộng đồng đông dân cư thì bạn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Hp là rất cao.

Tác hại của vi khuẩn hp cho dạ dày

Vi khuẩn Hp có thể gắn vào các tế bào niêm mạc của dạ dày, làm gián đoạn phản ứng miễn dịch của cơ thể là yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh

  • Bệnh viêm dạ dày cấp tính: Trong trường hợp bệnh nhẹ thì không có triệu chứng gì. Trường hợp bệnh nặng thì bệnh nhân sẽ bị đau bụng nhất là đau vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu , ăn không ngon, nôn,…
  • Bệnh viêm dạ dày mạn tính:  Viêm lớp niêm mạc của dạ dày diễn ra từ từ có thể lan tỏa hoặc trú ngụ tại 1 vùng của dạ dày  trong thời gian dài có thể có dẫn đến loét dạ dày.
  • Loét dạ dày tá tràng: Thường gây biến chứng chảy máu với những cơn đau quặn thắt, biến chứng này có thể tái phát nhiều lần.
  • Ung thư dạ dày: Viêm mạn tính lâu dài dẫn đến giảm và mất các tuyến bình thường của dạ dày. Gây ra tình trạng viêm teo niêm mạc dạ dày và dị sản ruột lâu dài dẫn đến ung thư dạ dày. Khiến người bệnh mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, thiếu máu,… Là một loại bệnh rất nguy hiểm, nếu để đến giai đoạn cuối mới phát hiện thì khả năng chữa khỏi là rất thấp. Tỉ lệ tử vong nằm trong top đầu của bệnh ung thư.

 Qua đó cho thấy viêm  bị viêm dạ dày do vi khuẩn  Hp là rất nguy hiểm. Sự lây nhiễm một cách nhanh chóng, những tác hại vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự sống của chúng ta. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chúng ta nên có chế độ ăn uống sạch sẽ, khỏe mạnh, khoa học, sinh hoạt hợp lý và khám sức khỏe để  có thể phát hiện, điều trị bệnh sớm, nhanh và hiệu quả nhất có thể.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *