Bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Thắc mắc:

Em năm nay 32 tuổi có một bé gái được 4 tuổi. Bé nhà em luôn được chăm sóc kĩ từ miếng ăn, đến giấc ngủ đúng cách nhưng không hiểu sao bé lại mắc chứng bệnh viêm dạ dày ruột cấp. Bệnh này xuất hiện đã hơn 1 tháng nay rồi. Em đang muốn tìm hiểu về căn bệnh này và muốn biết bệnh có nguy hiểm không. Chuyên mục cho em hỏi bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em có nguy hiểm không? Xin cảm ơn!

( Nguyenthithanhnhan0508@gmail.com)

Bệnh- viêm -dạ- dày- ruột -cấp- ở -trẻ -em- có -nguy -hiểm -không-1

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em là gì?

Viêm dạ dày ruột cấp là tình trạng viêm nhiễm ở đường tiêu hoá do virut, vi khuẩn gây ra. Bệnh thường xuất hiện triệu chứng như sốt cao, đau quặn thắt,co rút vùng bụng, tiêu chảy thường xuyên…. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em, bất kể vào thời điểm nào bệnh cũng có thể phát triển và làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tâm lý của trẻ. Khiến cho các hoạt động vui chơi cùng bạn bè, học tập, thể thao của trẻ bị giảm sút.

Những nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày cấp 

  • Hệ miễn dịch còn yếu.
  • Bệnh có khả năng lây nhanh qua phân, các chất dịch tiết ra qua đường hô hấp.
  • Ăn uống không đảm bảo vệ sinh
  • Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn
  • Không vệ sinh thân thể sạch sẽ. Không vệ sinh tay chân sạch trước khi ăn.

Giải đáp thắc mắc của một bạn khán giả có địa chỉ Nguyenthithanhnhan0508@gmail.com đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục với nội dung câu hỏi như sau:

Viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Hiện nay theo thông tin chia sẻ của các chuyên gia y tế cho biết. Bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ vẫn chưa có thuốc chữa trị bệnh dứt điểm. Vì vậy khi trẻ bị bệnh các mẹ nên có những cách phòng bệnh cho trẻ an toàn hợp vệ sinh sẽ hạn chế bệnh xảy ra. Viêm dạ dày ruột cấp thường xảy ra ở 2 mức độ:

Bệnh ở mức độ nhẹ

Trẻ bị mắc bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở mức độ nhẹ thường các triệu chứng của bệnh sẽ dần dần biến mất sau 3-7 ngày và người bệnh mau chóng khoẻ lại . Bệnh cũng có thể trở lại nếu như các mẹ không có biện pháp phòng tránh bệnh cho trẻ an toàn hiệu quả.

Bệnh ở mức độ nặng

Một số trường hợp bệnh phát triển và kéo dài ở mức thời gian từ 10 ngày trở lên kèm theo đó là những biểu hiện như sốt cao, nôn, tiêu chảy… thường xuyên tái phát. Các mẹ cần nên đưa trẻ đến ngay trung tâm y tế để kịp theo dõi và điều trị, tránh trường hợp xấu xảy ra. Khi trẻ bị bệnh các mẹ nên chăm trẻ bằng cách thường xuyên cho trẻ uống nhiều nước trong ngày.

Trả lời thắc mắc:

Bệnh viêm dạ dày ruột cấp không gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Thế nhưng khi trẻ bị mắc bệnh các mẹ nên có những biện pháp phòng bệnh cho trẻ hiệu quả. Bệnh xuất hiện các triệu chứng nặng, các mẹ nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế để các bác sỹ theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé. Tránh trường hợp trẻ bị nặng để ở nhà chăm sóc khi chưa có đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức chăm trẻ bị bệnh viêm dạ dày ruột cấp. Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ và để lại những biến chứng không mong muốn.

>> Bạn nên quan tâm: Kinh nghiệm chăm sóc trẻ bị viêm dạ dày ruột cấp

Trả lời bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em có nguy hiểm không. Không chỉ có riêng bạn khán giả này quan tâm mà còn có rất nhiều mẹ khi chưa có kinh nghiệm chăm trẻ khi mắc căn bệnh này. Hi vọng với những thông tin trên giúp các mẹ khắc phục các nguyên nhân gây bệnh để chăm sóc trẻ hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *