Bật mí viêm loét dạ dày tá tràng là gì

Viêm loét dạ dày tá tràng là căn bệnh về đường tiêu hóa thường gặp ở mọi lứa tuổi. Từ người già đến trẻ nhỏ, trong đó, trẻ em là đối tượng dễ mắc căn bệnh này nhất. Vậy viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Có nguy hiểm không? Mời bạn theo dõi thông tin tại bài viết dưới đây.

Viêm loét dạ dày tá tràng là gì

bat-mi-viem-loet-da-day-ta-trang-la-gi-1

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau dạ dày. Lúc này lớp niêm mạc dạ dày bị sưng huyết, xuất hiện vết loét, tiết ra nhiều pepsin và acid, kích thích gây ra đau. Theo mô học, tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng được coi là hiện tượng hoại tử niêm mạc dạ dày, với mức độ tổn thương dạ dày và vết loét là 0,5 cm hoặc lớn hơn. Tùy theo vị trí vết loét khác nhau mà bệnh có những tên gọi khác nhau, như: Viêm dạ dày, viêm hang vị, viêm bờ cong nhỏ, loét bờ cong nhỏ, viêm tâm vị, loét hang bị, loét tiền môn vị, loét hành tá tràng, viêm tá tràng,… Như vậy, viêm loét dạ dày tá tràng có thể hiểu như đúng tên gọi của nó.

Xem thêm:

Triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cần được nhận biết sớm để có biện pháp khám chữa, điều trị kịp thời, thích hợp. Bao gồm:

  • Đau thượng vị, đau theo từng cơn vào lúc đói hoặc ban đêm.
  • Thường bị ợ hơi, ợ nóng, ợ chua
  • Có thể sẽ nôn và buồn nôn
  • Đại tiện có phân đen như bã cà phê, mùi hôi thối khó chịu.

Điều đáng quan ngại là có đến 20 % bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng không hề có những dấu hiệu nhận biết. Thông thường, những trường hợp này chi phát hiện khi bệnh gây ra một số những biến chứng nhứ: Thủng dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết tiêu hóa,… Nếu không được điều trị kịp thời những biến chứng này rất nguy hiểm.

Lời khuyên cho bạn:

Để phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày, mỗi người cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý. Nhất là đồng hồ sinh học phải cố định, tránh tình trạng lúc ăn muộn lúc ăn sớm khiến dạ dày yếu đi và dễ gây bệnh. Hạn chế sử dụng rượu, bia và chất kích thích, đặc biệt khi bụng đang rỗng. Khi phát hiện mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng người bệnh không nên chủ quan, tự ý sử dụng thuốc theo kinh nghiệm dân gian để tránh trường hợp bệnh trở xấu không kiểm soát được. Hãy đến những bệnh viện uy tín để khám chữa và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *